เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > สถานที่ท่องเที่ยว > ตลาดน้ำดอนมะโนรา  

ตลาดเปิดในวันขึ้นและแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ และ 12 ค่ำ ของทุกเดือน
เวลา 06.00-08.30 น.


ตลาดน้ำดอนมะโนรา เป็นตลาดน้ำที่คงความเป็นธรรมชาติตามวิถีชีวิตของชาวบ้าน มีที่มาของภาพ และข้อมูลจากการนัดหมายเพื่อแลกเปลี่ยนข้าวของหรือค้าขายสินค้ากันในวันขึ้น และแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ และ 12 ค่ำ ปฏิบัติกันเรื่อยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งยังคงสภาพวิถีชีวิต และสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติแบบนั้นไว้ แต่สิ่งที่น่าประทับใจคือภาพของเหล่าแม่ค้าที่พายเรือมารวมอยู่ด้วยกันเป็น จำนวนมาก จนแน่นเต็มคลองดอนมะโนรา ซึ่งเป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันมาจนถึงปัจจุบันนี้

หากใครต้องการเยี่ยมชมตลาดน้ำโบราณแห่งนี้ ต้องมากันแต่เช้าตรู่ เพราะที่นี่เปิดขายกันตั้งแต่ หกโมงเช้า และตลาดจะวายประมาณแปดโมงครึ่ง ถ้าหากมาสายล่วงเลยจากเวลานี้ จะเห็นแต่ภาพลำคลองที่ว่างเปล่า เพราะบรรดาเรือแม่ค้าจะทยอยพากันพายไปขายของต่อที่คลาดท่าอื่น ๆ ต่อไป


อาหารแนะนำ

ข้าวโพดคั่วสูตรโบราณ ก๋วยเตี๋ยวเรือที่ขายอยู่บนเรือจริง ๆ ผลไม้จากสวนนานาชนิด เช่น มะพร้าว ชมพู่ ฝรั่ง แตงโม มะม่วง ส้ม สัปปะรด หรือจะเป็นของหวานแบบไทย ๆ เช่น ข้าวเหนียวตัดหน้ากะทิ ข้าวเหนียวสังขยา ขนมหม้อแกง หรือข้าวเหนียวมูลทานกับมะม่วงสุก เป็นต้น

ในเรือพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะขายพืชผัก ผลไม้ ดังนั้น ผู้แวะเข้ามาเยือนจะได้วัตถุดิบกลับไปประกอบอาหารที่บ้านอย่างแน่นอน และอย่าลืมของหวานหรือผลไม้ต่าง  ๆ ซึ่งความเป็นพิเศษนั้นมาจากการที่ได้ซื้อขายกันบนเรือจากตลาดน้ำเก่าแก่แห่ง นี้นี่เอง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลดอนมะโนรา
โทร. 0 3476 9406 การเดินทาง

จากจังหวัดนครปฐมมุ่งหน้าสู่ถนนสายเพชร เกษมไปทางจังหวัดราชบุรี พอเลยจากนครปฐมไปได้ 30 กิโลเมตร จะเห็นสหกรณ์หนองโพ พอเลยมาได้ 10 กิโลเมตรจะถึงแยกบางแพ แยกบางแพจะเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างถนนเพชรเกษมกับถนนสมุทรสงคราม-บางแพ ซึ่งผ่านตลาดน้ำดำเนินสะดวก จากตลาดน้ำดำเนินสะดวกไปถึงตลาดน้ำดอนมะโนรา 8 กิโลเมตร จุดสังเกต คือพอขับรถไปสมุทรสงครามจะมีป้ายเขียนว่าเขตจังหวัดราชบุรี ตรงข้ามวัดอบเจริญให้ลดความเร็วลง ตลาดน้ำดอนมะโนราจะอยู่ระหว่างสะพานคลองเม็งฝั่งหนึ่งเป็นอำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม อีกฝั่งหนึ่งเป็นอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เลี้ยวซ้ายเข้าไปจะมีป้ายเขียนว่าวัดดอนมะโนรา เลี้ยวเข้าไปได้ประมาณครึ่งกิโลเมตร จะถึงทางแยกที่มีปั๊มน้ำมันบางจาก ซึ่งซ้ายมือมีป้ายวัดดอนมะโนรา เลี้ยวขวาไป 1 กิโลเมตร ถึงตลาดน้ำดอนมะโนรา

เส้นทางวิถีไทย หมู่บ้าน ชุมชน โฮมสเตย์
เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของผู้คนได้ดีที่สุด พักแบบโฮมสเตย์ กิน นอน ใช้ชีวิตเหมือนชาวบ้าน วิถีชีวิตคนริมคลอง (การพายเรือตกกุ้ง , ดักโพงพาง , เตาตาลทำน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลปึก) .. อ่านต่อ >>
ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
เส้นทางธรรมชาติ และวิถีชีวิต ปลูกป่าชายเลน ให้อาหารลิงในป่าแสม ชมการทำประมงชายฝั่ง /ชมสวนสมุนไพร /ชมวิถีเกษตร ชมการทำน้ำตาลมะพร้าว / ดูนก ตกกุ้ง /ปั่นจักยาน .. อ่านต่อ >>
บันทึกการเดินทาง
รวบรวมบันทึกการเดินทาง เล่าถึงประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ประทับใจ (ที่มาของภาพ และข้อมูล Pantip.com และเว็บไซต์อื่นๆ) อ่านต่อ >>
ร้านอาหารใกล้เคียง
อาหารไทย และนานาชาติ, อาหารทะเล, ก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น, ขนม และของว่าง, ร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ไอศครีม, ผลไม้ อาหารแปรรูป อ่านต่อ >>
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
 • ตลาดน้ำบางนกแขวก
 • ตลาดน้ำบางน้อย
 • วัดบางกุ้ง
 • อาสนวิหารแม่พระบังเกิด
  อ่านต่อ >>
 •  
  ที่มาของภาพ และข้อมูลของภาพ และข้อมูล :
  - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

  - จังหวัดสมุทรสงคราม

  แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
  แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
  การเดินทาง
  รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
  รถยนต์
  , รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
   
  Bookmark and Share
  C1
   
  :: เมนู

  ข้อมูลทั่วไป
  การเดินทาง
  โปรโมชั่นอัมพวา
  ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
  ปฏิทินท่องเที่ยว
  สัมผัสไทย ที่อัมพวา
  สถานที่ท่องเที่ยว
  กิจกรรมท่องเที่ยว
  เส้นทางท่องเที่ยว
  บันทึกความทรงจำ
  รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
  รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
  ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
  ห้องภาพ
  สำหรับสถานประกอบการ
     โฆษณากับเรา
     พันธมิตร(Partner)กับเรา
     สะสมแต้ม ดาหลาพลัส   
  :: สถานที่ท่องเที่ยว


   
  :: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
   
  A1
   
  A2
   
   
  B8
   
  B9