เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > กิจกรรมท่องเที่ยว > วิถีชีวิตชุมชนริมคลองอัมพวา  

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ AmphawaToday.com

สัมผัสวิถีชีวิตแบบดั่งเดิม ของชุมชนริมคลอง แฝงไปด้วยกลิ่นไอแห่งวัฒธรรมของความเป็นไทย

 
เริ่มจากบรรยากาศสดชื่นยามเช้า แสงพระอาทิตย์เคลื่อนตัวขึ้นสู่ท้องฟ้าสาดแสงผ่านก้อนเมฆส่องมากระทบผิวน้ำของคลองอัมพวา เมื่อมองขึ้นมาเหนือผิวน้ำจะพบสีเหลืองจีวรของพระภิกษุ เคลื่อนไหวผ่านสายน้ำ ขณะที่พายเรือบิณฑบาตรยามเช้า ชาวบ้านริมคลองกำลังหยิบยื่น ข้าว ปลา ดอกไม้ และอาหารแห้งใส่ลงไปในบาตร เป็นวิถีชีวิตยามเช้าอันเงียบสงบ และแฝงไปด้วยความศรัทราแห่งพระพุทธศาสนา นอกจาก ใส่บาตรกัีบพระพายเรือแล้วยังมีพระที่เดินบิณฑบาตรบนทางเท้าหน้าที่พักอาศัยของชาวบ้านริมคลอง ใบหน้าที่อิ่มเอมจากการทำบุญของประชาชนที่ไปเยี่ยมเยือน และชาวบ้านริมคลองเป็นภาพที่ประทับใจแก่ผู้ได้มาเยือน

ทานมื้อเช้าด้วยปาท่องโก้ ชา กาแฟ โอวัลตินตามสะดวก ต่อด้วยข้าวต้มกุ้ง หมูสับร้อนๆ พาอิ่มอร่อยกับบรรยากาศสบายๆ ริมคลอง กับแสงแดดอ่อนๆ เติมพลังให้พร้อมก่อนออกเดินทางและทำกิจกรรมอื่นๆของวันนี้
 
เมื่อพระอาทิตย์เคลื่อนตัวสูงขึ้น น้ำในคลองอัมพวาเรือลดลงไปเรื่อยๆ อย่างเห็นได้ชัด แม่ค้าผัดไท ก๋วยเตี๋ยว เริ่มพายเรือออกมาขายของ ชาวบ้านและผู้มาเยือนโบกเรียกเรือเพื่ออุดหนุนแม่ค้าที่ยิ้มแย้ม และปรุงอาหารอย่างขมักเขม้น ด้วยราคาที่ย่อมเยาว์และรสชาติที่ถูกลิ้นย่อมเป็นผลให้ลูกค้าสั่งรายการเดิมซ้ำ หรือเมนูอื่นๆ เพิ่มเติม

ตกยามเย็นแสงพระอาทิตยเริ่มอ่อนแรงลง เหล่าแม่ค้าทั้งหลายทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา นานาเมนูอาหารกิน พายเรือออกมารวมกัน ณ ตลาดน้ำยามเย็น เริ่มตั้งแต่ช่วงบ่าย จนถึง 21.00 น.

 
หลังจากตะวันลับฟ้าไปน้ำในคลองเริ่มกลับขึ้นมาสู่ระดับสูงอีกครั้งถึงระดับที่สามารถเอาเท้าแช่น้ำได้อย่างสบายใจ กับบรรยากาศอันเงียบสงบ เด็กๆ และวัยรุ่นลงเล่นน้ำในคลองว่ายน้ำเล่นอย่างสนุกสนาน พอพลบค่ำชื่นชมความสวยงามกับแสงระยิบระยับประดับตามทิวทัศน์ต้นลำพูข้างลำคลอง บรรยากาศแบบนี้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนฝูง ญาติพี่น้องรวมการเดินทางริมแม่น้ำลำคลองพร้อมอาหาร เครื่องดื่มที่พาอารมณ์เพลินเพลิดได้อย่างสำราญใจ


 
แสงไฟตามเรือนแถวไม้ริมน้ำสองฝั่งคลองอัมพวายามค่ำคืนเจิดจรัสสะท้อนผืนน้ำอย่างสวยงาม เปลี่ยนอิริยาบถมาเดินย่อยอาหารตามร้านค้าสองฝั่งคลอง เดินชิมขนม อาหาร ดูของฝาก สินค้ามากมาย หรือฟังดนตรีสดจากร้านอาหารริมคลอง เพลงเพราะๆ สบายๆ บรรยากาศริมน้ำ ลมพัดเย็นๆ พาอารมณ์สุนทรีย์เลยทีเดียว ยามดึกหลังจากร้านค้า ร้านอาหาร ตามเรือนแถวไม้ได้ปิดลง บริเวณบานประตูไม้หน้าร้านจะเป็นแผ่นไม้ทอดยาวนำสายตามองเป็นแผ่นไม้ยาวราวเป็นแผ่นเดียวกันสวยงามมาก เป็นฉากหลังสำหรับถ่ายภาพกับเพื่อนฝูงได้อย่างสนุกสนาน ในคลองอัมพวายามดึกดื่นค่ำคืน ไม่น่าเชือว่าผืนน้ำในตอนกลางวันที่มีเรือแล่นผ่านไปมามากมาย เราจะเห็นวิถีชีวิตชาวบ้านหว่านแหจับกุ้งกลางดึก นั่งดูชาวบ้านจับกุ้งเพลินๆ ช่างเป็นทักษะน่าชื่นชมจริงๆ ดูวิถีชาวบ้านเต็มอิ่มแล้วก็เดินกลับที่พัก อาบน้ำ นอนหลับพักผ่อน ฝันดีโดย : AmphawaToday.com

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ AmphawaToday.com
 
ข้อมูลที่พักริมน้ำ ริมคลอง วิถีชีวิตแบบไทย


 
 
เส้นทางวิถีไทย หมู่บ้าน ชุมชน โฮมสเตย์
เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของผู้คนได้ดีที่สุด พักแบบโฮมสเตย์ กิน นอน ใช้ชีวิตเหมือนชาวบ้าน วิถีชีวิตคนริมคลอง (การพายเรือตกกุ้ง , ดักโพงพาง , เตาตาลทำน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลปึก) .. อ่านต่อ >>
ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
เส้นทางธรรมชาติ และวิถีชีวิต ปลูกป่าชายเลน ให้อาหารลิงในป่าแสม ชมการทำประมงชายฝั่ง /ชมสวนสมุนไพร /ชมวิถีเกษตร ชมการทำน้ำตาลมะพร้าว /ดูนก ตกกุ้ง /ปั่นจักยาน .. อ่านต่อ >>
บันทึกความทรงจำ
รวบรวมบันทึกการเดินทาง เล่าถึงประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ประทับใจตลาดน้ำอัมพวา (ที่มาของภาพ และข้อมูล Pantip.com และเว็บไซต์อื่นๆ) อ่านต่อ >>


แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
การเดินทาง
รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
รถยนต์
, รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
 
Bookmark and Share
C1
 
:: เมนู

ข้อมูลทั่วไป
การเดินทาง
โปรโมชั่นอัมพวา
ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
ปฏิทินท่องเที่ยว
สัมผัสไทย ที่อัมพวา
สถานที่ท่องเที่ยว
กิจกรรมท่องเที่ยว
เส้นทางท่องเที่ยว
บันทึกความทรงจำ
รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
ห้องภาพ
สำหรับสถานประกอบการ
   โฆษณากับเรา
   พันธมิตร(Partner)กับเรา
   สะสมแต้ม ดาหลาพลัส 
:: สถานที่ท่องเที่ยว


 
:: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
 
A1
 
A2
 
 
B8
 
B9