เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > กิจกรรมท่องเที่ยว > ล่องเรือชมหิ่งห้อย  
การล่องเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืนเป็นกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาของภาพ และข้อมูลพักมาเที่ยวสมุทรสงครามมักไม่พลาดที่จะไปชม โดยปกติแล้วหิ่งห้อยจะมีมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม -  ตุลาคม ควรเลือกชมในช่วงเวลาที่เป็นข้างแรมหรือคืนเดือนมืด เพราะเห็นแสงของหิ่งห้อยได้ชัดเจนกว่าเวลาข้างขึ้น นอกจากนี้ควรเลือกช่วงเวลาที่น้ำขึ้นมากเนื่องจากจังหวัดสมุทรสงครามเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้ทะเลน้ำจะขึ้น-ลง อยู่ตลอดเวลา ในช่วงน้ำขึ้นเรือสามารถเข้าไปใกล้กับต้นลำพูซึ่งหิ่งห้อยเกาะอยู่  ทำให้สามารถเห็นแสงของหิ่งห้อยได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น 
           นักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์จะนั่งเรือชมหิ่งห้อยประกายความงามยามค่ำคืน สามารถติดด่อเรือได้  ซึ่งทางชุมชนตลาดอัมพวาได้จัดบริการไว้ให้ที่ตลาดน้ำอัมพวา หรือจะติดต่อกับที่พักหรือโฮมสเตย์ต่าง ๆ ในอัมพวาก็ได้ โดยเรือจะล่องไปตามลำน้ำแม่กลองหรือคลองย่อยต่าง ๆ ที่มีต้นลำพูริมฝั่ง  ก่อนเช่าเรือ นักท่องเที่ยวควรตรวจสอบระยะทางการล่องเรือชมหิ่งห้อยกับผู้ให้บริการเสียก่อน  เรือจะวิ่งไปตามแม่น้ำและลำคลองที่มืดหิ่งห้อยจะมีอยู่เป็นจุดๆในบริเวณที่แตกต่างกัน  ถ้าหากผู้ให้บริการไม่มีความชำนาญในเส้นทางและรู้แหล่งที่อยู่หรือให้บริการในเส้นทางที่สั้นเกินไปย่อมทำให้นักท่องเที่ยวเห็นหิ่งห้อยได้น้อย   และควรใส่ชูชีพตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัย
          สำหรับข้อปฎิบัติในการชมหิ่งห้อย คือ ไม่ควรส่งเสียงดัง และไม่จับหรือทำสิ่งใดที่รบกวนหิ่งห้อยโดยเด็ดขาด เพื่อให้ธรรมชาติถูกรบกวนน้อยที่สุดและมีหิ่งห้อยให้ชมไปนาน ๆเตรียมพร้อมก่อนไปแอบดูหิ่งห้อย
นักท่องเที่ยวที่นิยมเดินทางไปชมหิ่งห้อย มีไม่น้อยที่ต้องผิดหวัง ไม่ประทับใจ นั่นเป็นเพราะนักท่องเที่ยวไม่ได้ศึกษา ทำความเข้าใจธรรมชาติของหิ่งห้อยมาก่อน จึงทำให้พลาดความสวยงามของแสงหิ่งห้อยไป 

โดยปกติแล้ว ช่วงเวลาหรือฤดูการที่เหมาะสมในการชมหิ่งห้อย มีให้เห็นตลอดปี มากน้อยไปตามฤดูกาล เช่น หากเป็นในฤดูร้อนและฝน โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤษภาคมจนถึงตุลาคม จะได้พบกับหิ่งห้อยเป็นจำนวนมาก และควรมองฤกษ์ดูยามกันก่อนตัดสินใจมาเที่ยวชม หากเป็นวันข้างแรมโอกาสที่จะได้เห็นแสงจากหิ่งห้อยมีมากกว่าคืนข้างขึ้น เนื่องจากในคืนข้างแรม ท้องฟ้าจะสว่างกลบแสงของหิ่งห้อย
ที่สำคัญไม่ควรลืมข้อปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวที่ดี เช่น ไม่ส่งเสียงดัง รบกวน เพราะหิ่งห้อยนั้น ชอบอยู่ในที่เงียบสงบ รวมไปถึงไม่เป็นการรบกวนเพื่อนร่วมคณะและชาวบ้านในบริเวณนั้นๆ ไม่ทิ้งขยะหรือเศษอาหารลงในแหล่งน้ำหรือถิ่นที่อยู่อาศัยของหิ่งห้อย ไม่ทำสิ่งใดที่จะเป็นการรบกวนหิ่งห้อยและผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว โดยเด็ดขาด


คำแนะนำ
 • หิ่งห้อยมีมากในฤดูฝน ควรไปชมในคืนเดือนมืดหรือคืนข้างแรม และในวันที่น้ำขึ้น จะเห็นหิ่งห้อยชัดเจน
 • การล่องเรือชมหิ่งห้อย ควรเลือกผู้ให้บริการนำล่องเรือที่มีความชำนาญในเส้นทาง และรู้แหล่งที่อยู่ของหิ่งห้อยเป็นอย่างดี และควรตรวจสอบระยะทางการล่องเรือกับผู้ให้บริการเสียก่อน
ค่าบริการคนละ 60 - 80 บาท หรือจะเหมาลำไปตกลำละประมาณ 600 บาท โดยให้เวลาประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง โดยเรือจะล่องไปตามลำน้ำแม่กลอง
       - จุดให้บริการเรือนักท่องเที่ยว บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอ สถานทีตำรวจอำเภออัมพวา
       - จุดให้บริการเรือนักท่องเที่ยว ตลาดน้ำอัมพวาฝั่งตลาดอัมพวา
       - จุดให้บริการเรือนักท่องเที่ยว ร้านหนังสือศรีอัมพวา
       - จุดให้บริการเรือนักท่องเที่ยว ร้านข้าวแกงคุณย่าตลาดน้ำอัมพวา ฝั่งวัดอัมพวันเจติยาราม

 
เรือ
 • เรือชมพูทิพย์
 • เรือกินรี
 • เรือสิงหราช
 • ท่าเรือคุณย่า
 • ท่าเรือจ่าภิญโญ
 • ล่องเรือกับไต๋ภพ (ท่าเรืออัมพวา ท่องนที)

 •  
  เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
  "หิ่งห้อย"... แมลงจิ๋วเรืองแสง
  ปรากฏการณ์ตามธรรมชาติจากหิ่งห้อย แมลงตัว เล็กๆ ที่ทำให้ต้นไม้ริมน้ำอย่างต้น ลำพู เรืองรอง ระยิบระยับในยามค่ำคืน  ... อ่านต่อ >>
  บันทึกความทรงจำ
  รวบรวมบันทึกการเดินทาง เล่าถึงประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ประทับใจตลาดน้ำอัมพวา (ที่มาของภาพ และข้อมูล Pantip.com และเว็บไซต์อื่นๆ) อ่านต่อ >>
   
   
  ที่มาของภาพ และข้อมูล : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

  แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
  แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
  การเดินทาง
  รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
  รถยนต์
  , รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
   
  Bookmark and Share
  C1
   
  :: เมนู

  ข้อมูลทั่วไป
  การเดินทาง
  โปรโมชั่นอัมพวา
  ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
  ปฏิทินท่องเที่ยว
  สัมผัสไทย ที่อัมพวา
  สถานที่ท่องเที่ยว
  กิจกรรมท่องเที่ยว
  เส้นทางท่องเที่ยว
  บันทึกความทรงจำ
  รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
  รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
  ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
  ห้องภาพ
  สำหรับสถานประกอบการ
     โฆษณากับเรา
     พันธมิตร(Partner)กับเรา
     สะสมแต้ม ดาหลาพลัส   
  :: สถานที่ท่องเที่ยว


   
  :: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
   
  A1
   
  A2
   
   
  B8
   
  B9